โรคเปลือกตาหันเข้าด้านใน

สาเหตุ
สาเหตุโดยทั่วไปของโรคเปลือกตาม้วนเข้าใน ส่วนหนึ่งมาจากกระบวนการเสื่อมของผิวหนังที่เกิดขึ้นตามอายุ นอกจากนี้ แผลที่เกิดขึ้นบนเปลือกตาที่เป็นผลมาจากการอักเสบ การติดเชื้อ การได้รับการกระทบกระเทือนอย่างแรง หรือ โรคบางชนิด ก็สามารถทำให้เปลือกตาหดตัว และม้วนเข้ามาด้านในได้ ตัวอย่างของโรคที่มีผลต่อการม้วนตัวของเปลือกตา ได้แก่ ริดสีดวงตา งูสวัดขึ้นตา เยื่อบุตา หรือแก้วตาดำอักเสบ เป็นต้น
อาการ
เมื่อมีการหดตัว และม้วนตัวเข้าด้านในของเปลือกตา จะทำให้ขนตาย้อนทิ่มเข้ามาที่ตาดำ จะทำให้เกิดอาการระคายเคือง หรือรู้สึกคล้ายมีผงอยู่ในตา น้ำตาไหล กระพริบตาเจ็บ ตาแดง แต่ถ้าเป็นมาก อาการต่าง ๆ จะรุนแรงขึ้น ตาจะลืมไม่ขึ้น น้ำตาไหลมาก สู้แสงไม่ได้ อาการระคายจะเปลี่ยนเป็นเจ็บปวดรุนแรง ทั้งนี้เพราะแก้วตาดำมีแผลมากขึ้น เมื่อมีแผลก็เป็นที่ที่เชื้อโรคจะเข้าได้เกิดเป็นหนอง อักเสบรุนแรงมาก สายตาจะมัวลงอย่างมาก จนกระทั่งเกือบไม่เห็นอะไรเลย ตาบอดในที่สุด

ในกรณีที่ผู้ป่วยมีต้อกระจกร่วมด้วย แพทย์จะแนะนำให้รักษาโรคนี้ก่อนที่จะทำการรักษาโรคต้อกระจก

การรักษา
การผ่าตัด คือ วิธีแก้ไขที่ถูกต้อง การผ่าตัดจะปรับแต่งหนังตา และกล้ามเนื้อบริเวณเปลือกตาล่าง ให้อยู่ถูกที่และมีตำแหน่งที่ถูกต้อง เพื่อทำให้สามารถมีการหลับตา และลืมตาได้ตามปกติ
Copyright 2004, All rights reserved St. Peter Eye Hospital.