โรคตาแห้ง
ผู้ป่วยบางคนมีต่อมน้ำตาที่ผลิตน้ำตาออกมาน้อย ไม่เพียงพอ ต่อการรักษาความชุ่มชื้นให้กับดวงตา ทำให้เกิดการระคายเคือง ควันไฟ ควันบุหรี่ ควันรถยนต์ แสงแรง ๆ หรือ สารเคมีที่ระเหยง่าย ๆ เช่น น้ำมันรถ จะทำให้เราจะรู้สึกแสบตาทันที แล้วตามด้วยน้ำตาไหล ทั้งนี้เป็นกลไกธรรมชาติที่จะพยายามให้เราหลีกเลี่ยงสิ่งเป็นพิษเหล่านี้ นอกจากนี้ ผู้ป่วยที่เป็นโรคตาแห้งจะมีผลต่อการใส่คอนแทคเลนส์ ทำให้ใส่ยาก และรู้สึกไม่สบายลูกตา แต่อย่างไรก็ตาม การที่ต่อมน้ำตาผลิตน้ำตามากเกินไปก็มีผลต่อการเกิดตาแห้งเช่นเดียวกัน ผู้ป่วยที่เป็นโรคตาแห้ง ก็อาจจะมีน้ำตาไหลออกมามากได้เป็นบางครั้ง

สาเหตุ
การผลิตน้ำตาจะลดลงตามวัย โดยเฉพาะในวัยหมดประจำเดือน นอกจากนี้อาการตาแห้งยังเป็นผลมาจากสาเหตุอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น โรคไข้ข้ออักเสบ รวมถึงยาบางชนิดที่ก่อให้เกิดการลดลงของการหลั่งน้ำตา

การรักษา
น้ำตาเทียมเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ป่วยที่สะดวก และรวดเร็ว เพราะไม่จำเป็นที่จะต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงห้องที่มีอุณหภูมิร้อนมาก ๆ บริเวณที่มีลมพัดแรง ๆ หรือบริเวณที่จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อตา เช่น ควันบุหรี่ นอกจากนี้เมื่อตื่นขึ้นมา แล้วลืมตาพบว่ามีอาการแสบตา ควรป้ายยาก่อนเข้านอน

 
Copyright 2004, All rights reserved St. Peter Eye Hospital.