ต้อกระจก
ต้อกระจก คือ การที่แก้วตา หรือ เลนส์ ซึ่งตามปกติมีลักษณะใสเหมือนกระจกจะเริ่มขุ่นขึ้น และลุกลามไปจนไม่มีส่วนใสของแก้วตาเหลืออยู่เลย ตาจะมัวจนใช้งานไม่ได้ เห็นเพียงแต่แสงและบอกได้เพียงแต่ว่ามีแสงสว่างหรือไม่เท่านั้น
สาเหตุ
ต้อกระจกอาจเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงทางเคมีที่ซึ่งก่อให้เกิดการสูญเสียความใสของกระจกตา ที่พบมากที่สุดเกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามวัย หรือเป็นตามชราภาพนั่นเอง หมายความว่า คนสูงอายุทุกคนต้องเป็นต้อกระจกแน่นอน ต้อกระจกเป็นสาเหตุทำให้คนตาบอดมากที่สุด

การจำแนกชนิดของต้อกระจกแบ่งตามสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น
1. ต้อกระจกในผู้สูงอายุ เป็นต้อกระจกที่พบมากที่สุด เกิดจากภาวะเสื่อมตามวัยในคนที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ยิ่งมีอายุมากขึ้น ต้อก็จะหนา ทึบ มัวมากขึ้น จนบอดในที่สุด
2. ต้อกระจกที่เป็นมาแต่กำเนิด อาจเกิดจากกรรมพันธุ์หรือจากมารดาที่เป็นหัดเยอรมันในระยะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ หรืออาจเกิดจากการขาดอาหารตั้งแต่อยู่ในครรภ์ หรือระยะแรกของทารก
3. ต้อกระจกที่เกิดจากแรงกระแทกบริเวณลูกตา
4. ต้อกระจกที่เกิดจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น เกิดจากพิษของยาบางชนิด หรือเกิดร่วมกับโรคอื่น ๆ ได้แก่ เบาหวาน


อาการ
ถ้าเป็นน้อยอาจไม่มีอาการ แต่ต่อมาอาจจะรู้สึกว่ามีอาการตามัวเหมือนมีหมอกบัง ผู้ป่วยบางคนเมื่อออกกลางแจ้ง หรือเวลาถูกแสงแดด จะรู้สึกว่าสายตามัวกว่าเวลาอยู่ในร่ม เวลาขับรถกลางคืน แล้วมีไฟหน้ารถส่องสวนมา ตาจะพร่ามากเห็นไฟหน้ารถแตกเป็นแฉก นอกจากนี้เมื่อเป็นต้อกระจกระยะแรกอาจมีภาวะสายตาสั้นเพิ่มขึ้น ต้องเปลี่ยนแว่นตาบ่อย ๆ

การรักษา
การผ่าตัดโดยวิธีสลายต้อกระจกได้ผลดีมาก ผู้ป่วยส่วนมากมีสายตาดีขึ้น ตั้งแต่วันแรกหลังการผ่าตัด ยกเว้นผู้ป่วยมีโรคอื่น ๆ ของตาร่วมด้วย การสลายต้อกระจกเป็นการใส่เลนส์เทียมเข้าไปแทนที่เลนส์เดิม โดยเลนส์เทียมที่ถูกใส่ให้ใหม่จะต้องได้รับการคำนวณแล้วเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพสายตาของผู้ป่วย การผ่าตัดมักทำเพียงครั้งเดียวและใช้ได้ตลอดชีวิต การสลายต้อใช้ยาชาหยอดตา และใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้น เมื่อทำเสร็จสามารถกลับบ้านได้ทันที ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล หลังผ่าตัดแล้วผู้ป่วยสามารถกลับมามองเห็นได้เหมือนหนุ่มสาวอีกครั้งหนึ่ง

โรงพยาบาลตาเซนต์ปีเตอร์มีวิธีการสลายต้อที่ได้พัฒนาขึ้นมาเองเป็นเวลานานแล้ว ได้ผลดีมาก และเป็นที่ยอมรับกันทั่วไป นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลได้มีเลนส์เทียมหลายรูปแบบ เพื่อให้ผู้ป่วยได้มีทางเลือกมากขึ้น และเพื่อจะทำให้การมองเห็นหลังจากสลายต้อได้ผลดี ควรเลือกเลนส์เทียมชนิด Multifocal หรือ Accommodative IOL เพราะว่าเลนส์ 2 ชนิดนี้ จะสามารถทำให้ผู้ป่วยสามารถมองเห็นได้ทั้งไกล และ ใกล้ เหมือนกับคนหนุ่มสาว มากกว่าเลนส์เทียมชนิดอื่น ๆ

 
 
Copyright 2004, All rights reserved St. Peter Eye Hospital.