ศัลยกรรมความงามหนังตา
การทำศัลยกรรมเสริมสวยหนังตา เป็นการแก้ไขความงามบนใบหน้า โดยการตัดผิวหนัง กล้ามเนื้อ หรือ ไขมันส่วนเกิน บริเวณหนังตาออกไป เพื่อทำให้คนไข้มีใบหน้าที่ดูอ่อนวัยขึ้น นอกจากนี้การทำตาชั้นเดียว เป็นสองชั้น หรือ การแก้ไขหนังตายืดหย่อนในคนสูงอายุก็สามารถแก้ไขใบหน้าให้ดูอ่อนวัยขึ้นได้เช่นเดียวกัน

สาเหตุ
ในเด็ก และวัยหนุ่มสาว ตาชั้นเดียวเป็นผลจากกรรมพันธุ์ แต่คนที่มีอายุมากขึ้น ผิวหนังของเปลือกตาจะหย่อนห้อยลงมา บวกกับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงลง จึงทำให้หนังตาตกได้

อาการ
คนตาชั้นเดียวจะไม่มีอาการอะไร แต่เมื่ออายุมากขึ้นจะมีการสะสมไขมันปริมาณมากบริเวณถุงใต้ตา และหนังตา ถ้ามีการสะสมไขมันบริเวณหนังตา จะทำให้หนังตาห้อย เอียงย้อยลงมา ทำให้แสงผ่านเข้าตายากขึ้น จึงเป็นอุปสรรคต่อการมองเห็น นอกจากนี้ยังส่งผลให้ใบหน้าดูแก่ลง ซึ่งไม่เป็นที่พึ่งประสงค์สำหรับบางคน


การรัักษา

แพทย์จะผ่าตัดเอาผิวหนัง และกล้ามเนื้อบางส่วน หรือไขมันส่วนเกินออกไป โดยหลังการผ่าตัดแล้ว ผู้ป่วยอาจจะมีการบวม และรอยช้ำบริเวณแผล แต่อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้จะหายไป เมื่อแผลหายสนิทแล้ว และจะไม่เห็นรอยเย็บของแผล โรงพยาบาลตาเซนต์ปีเตอร์ มีบริการทำตาสองชั้น และแก้หนังตาหย่อนยานด้วยเลเซอร์ ทำให้เลือดออกน้อย แผลบวมน้อยกว่าการผ่าตัดด้วยมีด
Copyright 2004, All rights reserved St. Peter Eye Hospital.